Wednesday, 25/05/2022 - 17:02|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG THPT TRẦN CAO VĂN

Trường THPT Trần Cao Vân - Gia Lai: Hạnh phúc trong một ngôi trường trẻ

Được thành lập vào tháng 8 năm 2016 đến nay trường THPT Trần Cao Vân, Gia Lai đã vừa tròn năm năm tuổi. Điểm sáng của ngôi trường trẻ này là được xây dựng và phát triển theo định hướng trường học hạnh phúc.

Được thành lập vào tháng 8 năm 2016 đến nay trường THPT Trần Cao Vân, Gia Lai đã vừa tròn năm năm tuổi. Điểm sáng của ngôi trường trẻ này là được xây dựng và phát triển theo định hướng trường học hạnh phúc.

Cô và trò trường THPT Trần Cao Vân

Chiều muộn của một ngày tháng tám, chúng tôi đã có dịp gặp thầy Bùi Quang Vinh, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng tại trường và đã có dịp được nghe kể về quá trình hình thành và xây dựng nhà trường. Thầy Vinh cho biết: Hồi mới thành lập trường có 15 lớp, 650 học sinh, chưa được trang bị gì ngoài 12 phòng học. Chúng tôi phải dành 02 phòng học để làm việc...

Sau bao nhiêu trăn trở, suy nghĩ và rồi chúng tôi quyết định là hãy bắt đầu từ những gì chúng tôi có thể làm được, đó là: trồng cây xanh, trồng hoa, thay thể dục giữa giờ bằng dân vũ...Những sự thay đổi nhỏ này đã mang lại cho thầy và trò chúng tôi những cảm xúc hết sức tích cực.

Cũng vì không có phòng để sinh hoạt mà chúng tôi mạnh dạn thay cuộc thi báo tường truyền thống nhân dịp 20/11 năm đó bằng cuộc thi thiết kế clip ảnh nói về thầy cô giáo. Và sản phẩm 15 clip mang đến của cuộc thi năm đó hoàn toàn nằm ngoài trí tưởng tưởng của chúng tôi về khả năng sáng tạo, năng lực khai thác internet của các em học sinh vùng sâu, lại rất thuận lợi cho việc lưu trữ dữ liệu đối với trường...từ đó đã mở ra cho chúng tôi về việc tạo sân chơi trên mạng internet cho các em học sinh.... và bước ngoặt lớn của trường là khi chúng tôi được tiếp cận với chương trình “Thầy cô chúng ta thay đổi” của VTV7 và bộ GD phát hành.

Tập thể chúng tôi đã xem, xem nhiều lần và sau đó tôi đã quyết định vận dụng sáng tạo vào điều kiện cụ thể của nhà trường...

Trải qua năm năm, qui mô nhà trường nay đã có 20 lớp với gần một ngàn học sinh. Khu đất trống ngày xưa nay đã được bóng cây phủ mát, trong khuôn viên thảm cỏ xanh với muôn loài khoa khoe sắc mang lại cho chúng tôi ta một cảm giác hết sức thoải mái dễ chịu.

Được biết Đoàn trường với rất nhiều hoạt động sáng tạo, mang lại cảm giác hạnh phúc cho các em học sinh, như việc tuyên dương người tốt việc tốt trong trường thường xuyên được duy trì. Hàng năm có hơn 400 lượt các em học sinh được tuyên dương đã hoàn toàn lấn át các hành vi vi phạm.

Chương trình “một ngày cho bạn” Giáo viên chủ nhiệm các lớp và ban cán sự đã tổ chức thăm mỗi năm hơn 100 gia đình các bạn có hoàn cảnh khó khăn, qua việc thăm hỏi này đã giúp cho thầy cô, các bạn hiểu rõ hơn về hoàn cảnh của học sinh để chia sẻ, động viên nhau cùng vượt khó. Công tác phát triển đảng viên trong học sinh luôn được quan tâm, hàng năm đều kết nạp các đoàn viên ưu tú vào Đảng.

Và đặc biệt hàng năm các em học sinh luôn được tham gia cuộc thăm dò bằng hình trực tuyến, qua đó các em có thể nhận xét về thầy cô giáo của mình, nói lên điều mình mong muốn thầy cô thay đổi. Hoạt động này đã được duy trì đều hàng năm, đã tác động tích cực đến thầy cô giáo. Thầy trò gần gũi, hiểu nhau hơn để dạy học tốt hơn...

Mỗi năm nhà trường đã miễn, giảm tiền học cho hơn 100 học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó thầy cô giáo cũng đã xây dựng quỹ”nâng cánh ước mơ” và vận động các mạnh thường quân mỗi năm trao hơn 100 triệu học bổng cho các em học sinh nghèo.

Hoạt động này đã giúp giảm tỷ lệ học sinh bỏ học và đã 02 năm được UBND Tỉnh Gia Lai tặng bằng khen về phong trào duy trì sĩ số học sinh. Được TƯ Hội khuyến học Việt nam tặng bằng khen về công tác khuyến học.

Bên cạnh việc xây dựng môi trường dạy học thân thiện, trường đã đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT vào quản lý và dạy học. Toàn bộ các hoạt động điều hành từ BGH đến các tổ chuyên môn và ngược lại đều được ứng dụng CNTT.

Đặc biệt nhà trường đã tiến hành tổ chức kiểm tra đánh giá trên máy tính. Hàng năm đã có hàng ngàn tiết học ứng dụng CNTT mang lại cảm giác hứng thú cho người học.

5 năm “vừa chạy vừa xếp hàng”, vừa xây dựng bầu không khí tích cực, vừa đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào quản lý và dạy học với phương châm làm những gì mình có thể làm, thay đổi những cái mà mình có thể thay đổi, nhà trường bước đầu đã hình thành được môi trường dạy học tích cực, định hình tập thể theo hướng tổ chức biết học hỏi với kết quả giáo dục hàng năm có tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt trên 99%, đội ngũ học sinh giỏi cấp tỉnh luôn được duy trì...

Năm năm, một chặng đường chưa dài, nhưng được sự quan tâm của Sở GD&ĐT Gia Lai, của chính quyền địa phương và đặc biệt là sự nỗ lực vượt bậc của tập thể quí thầy cô, sự quan tâm ủng hộ, đồng hành của quí phụ huynh, ngôi trường mới THPT Trần Cao Vân đã bước đầu ghi lại những hình ảnh tốt đẹp trong lòng mọi người.

Lam Giang

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/ket-noi/truong-thpt-tran-cao-van-gia-lai-hanh-phuc-trong-mot-ngoi-truong-tre-UXSVBMI7g.html

 

Bài tin liên quan