Wednesday, 25/05/2022 - 17:58|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG THPT TRẦN CAO VĂN

Học sinh trường THPT Trần Cao Vân: Trải nghiệm thực tế với chủ đề "Gia Lai quê hương tôi"

Hoạt động học tập trải nghiệm sáng tạo là các hoạt động giáo dục thực tiễn được tiến hành song song với hoạt động dạy học trong nhà trường. Hoạt động trải nghiệm sáng tạo là một bộ phận của quá trình giáo dục được tổ chức ngoài giờ học các môn văn hóa ở trên lớp và có mối quan hệ bổ sung, hỗ trợ cho hoạt động dạy học.

Nhằm tăng cường các hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho học sinh, gắn việc học lý thuyết với nghiên cứu thực tiễn, nâng cao hiệu quả dạy học nhất là học tập về Lịch sử, Địa lí địa phương; Phát huy tính sáng tạo cho học sinh, tạo ra các môi trường khác nhau để học sinh được trải nghiệm nhiều nhất từ đó hình thành ý thức, phẩm chất, kĩ năng sống và năng lực cho học sinh.

Với mục tiêu trên, Tổ Sử - Địa - GDCD Trường THPT Trần Cao Vân đã tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo dưới hình thức tham quan, dã ngoại cho học sinh khối 12 để tìm hiểu Lịch sử, Địa lí địa phương với chủ đề Gia Lai quê hương tôi.
 

                   Đoàn “Bắt đầu xuất phát tại trường THPT Trần Cao Vân”

Với bốn điểm dừng chân là: Biển Hồ;  Bảo tàng tỉnh Gia Lai; Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Gia Lai - Kon Tum; Núi Hàm Rồng, chuyến đi đã giúp các em được trải nghiệm nhiều điều lý thú mà những bài học trên lớp không thể truyền tải được. Tại mỗi điểm đến các em đều tích cực tương tác, ghi chép thông tin, lấy tư liệu, hình ảnh để phục vụ cho bài báo cáo của nhóm… đó là những tín hiệu tích cực về hiệu quả của hoạt động. 
 

Đoàn chụp hình lưu niệm tại Biển Hồ

Nhiều em học sinh bày tỏ: “chuyến đi không chỉ mang đến cho chúng em cơ hội để học tập, nâng cao kĩ năng, rèn luyện tính kỉ luật mà còn là một kỉ niệm đẹp mà mỗi học sinh cuối cấp như chúng em mãi mãi không quên”. Có em còn thành thật: “Bây giờ em mới nhận ra Gia Lai mình đẹp đến thế”.

Đoàn thăm bảo tàng Hồ Chí Minh và Bảo tàng tỉnh Gia Lai”

Qua chuyến đi chúng tôi nhận thấy hiệu quả của việc trải nghiệm trên thực tế là rất rõ ràng, các em có cơ hội để kiểm nghiệm, đối chứng những kiến thức lý thuyết trong sách vở đã học với thực tế sinh động. Được trực tiếp nghiên cứu thực địa, tự mình tìm tòi và lĩnh hội kiến thức một cách sáng tạo. Qua các hoạt động tập thể tinh thần đoàn kết trong lớp, trong các nhóm cũng như tinh thần học tập của mỗi em sau chuyến đi được nâng cao hơn, các em yêu thích môn học hơn, yêu quê hương, yêu mảnh đất nơi mình đang sinh sống và học tập hơn. Việc học tập trên thực tế cũng tạo điều kiện giúp giáo viên và học sinh trao đổi một cách cởi mở, thân thiện hơn so với những giờ học trên lớp.

Thăm bảo tàng Gia Lai

Cô Vũ Thị Mỹ Hằng, giáo viên môn Lịch sử là giáo viên cùng trải nghiệm với các em học sinh cho biết: Được trao đổi với các em học sinh về Lịch sử địa phương thông qua hoạt động trải nghiệm thực tế đã tạo hứng thú cho các em học sinh, mang lại hiệu quả rất tốt. Các em rất chịu khó tìm tòi, thu thập tư liệu để hoàn thành bài báo cáo sau chuyến đi. Có rất nhiều điều ở ngay xung quanh các em nhưng cho đến hôm nay các em mới hiểu rõ.

Kết quả tích cực của chuyến trải nghiệm này sẽ là kinh nghiệm và động lực cho nhà trường cũng như các thầy cô giáo bộ môn tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho học sinh trong những năm tiếp theo.

                                                                                                                                                               Ngọc Đức

 

 

                                                                                          

 

 

                                                                                          

Tác giả: Ngọc Đức
Bài tin liên quan